ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2018-10-13  ผู้สื่อข่าว: กาคาบข่าว

  “รักพ่อไม่มีวันพอเพียง” ชาวอำเภอบ้านแพ้วร้องเพลงทั้งหยาดน้ำตา น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง ร.9


        วันที่ 13 ตุลาคม 2561 ที่บริเวณฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 (ดำเนินสะดวก) สำนักชลประทานที่ 13 กรมชลประทาน ประตูระบายน้ำบางยาง ต.สวนส้ม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ประชาชนชาวอำเภอบ้านแพ้วและพื้นที่ใกล้เคียงหลายร้อยคน ได้ร่วมจัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2561 โดยมี นายพิริยะ ฉันทดิลก รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตเลขานุการ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนผู้บริหารองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมในพิธี


        ประตูระบายน้ำเป็นสถานที่ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเสด็จ เมื่อวันที่ 6 กันยายน พ.ศ.2496 เมื่อครั้งเกิดอุทกภัยใหญ่ที่อำเภอบ้านแพ้ว ยังความปลาบปลื้มปิติแก่พสกนิกรที่ประสบภัยน้ำท่วมในขณะนั้นเป็นล้นพ้น ซึ่งในวันนี้ลูกหลานชาวอำเภอบ้านแพ้วต่างทยอยนำพวงมาลัยถวายเบื้องหน้าพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งประดิษฐานภายในอาคารสำนักงาน ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2
        ทั้งนี้ยังมีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ยังคงใช้เส้นทางน้ำและเรือ เป็นการเดินทางเหมือนดังในอดีต เพื่อมาเข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศล โดยมีพระภิกษุสงฆ์จำนวน 106 รูป สวดเจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นจึงเป็นการร้องเพลงประสานเสียงของประชาชนและนักเรียน ก่อนที่จะยืนสงบนิ่งถวายอาลัยเป็นเวลา 89 วินาที ในเวลา 15.57 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงสวรรคต
        จากนั้นประชาชนทุกคนต่างร่วมกันร้องเพลงรักพ่อไม่มีวันพอเพียง ด้วยความรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งหลายคนต่างร้องเพลงพร้อมกับหยาดน้ำตาแห่งความอาลัยที่ได้สูญเสียพ่ออันเป็นที่รักยิ่ง แม้จะผ่านล่วงเลยมาเป็นเวลา 2 ปี แต่ทุกคนยังคงมีความรู้สึกเหมือนพ่อเพิ่งจากไปเมื่อวาน โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับมอบต้นยางนาให้นำกลับไปปลูกที่บ้าน เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความตั้งใจในการสืบสานพระราชปณิธานปลูกต้นไม้ในใจคน และเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี ต่อฟ้าเบื้องบน