ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2018-01-31  ผู้สื่อข่าว: กาคาบข่าว

  รองอธิบดีกรมป่าไม้ ตรวจสอบกองไม้ในบริษัทขนส่ง หลังขยายผลจับกุมไม้หวงห้ามลักลอบส่งออกที่คลองเตย


        รองอธิบดีกรมป่าไม้ พร้อม เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เข้าตรวจสอบ บริษัทขนส่งสินค้าแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ม. 3 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร หลังจากขยายผลการลักลอบส่งออกไม้หวงห้ามที่ท่าเรือคลองเตย ตรวจสอบภายในบริษัทพบไม้กระยาจำนวนมาก ขณะที่ผู้ดูแลอ้างไม้ทั้งหมดมีผู้มาฝากไว้ เจ้าหน้าที่เรียกเจ้าของไม้เข้าชี้แจง
        
        เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันที่ 31 ม.ค.61 นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วย พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พันตรีจีราวัฒน์ เรืองสุทธิพรรณ จนท.ปฏิบัติการฯ กอ.รมน.จังหวัด ส.ค. พันตำรวจเอกสถิตย์ คงเนียม รอง ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร ร.ต.อ.วิเชียร สุขนันทฬส รอง สว.กก.5 บก.ปทส. เข้าตรวจสอบไม้หวงห้ามซึ่งมีทั้งไม้ท่อนและไม้แปรรูปจำนวนมาก โดยถูกนำมาเก็บกองไว้ในพื้นที่ของ บริษัทขนส่งสินค้าแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ม. 3 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร
        
        จากการตรวจสอบพบกองไม้กระยาเลยท่อน จำนวน 136 ท่อน ไม้กระยาเลยแปรรูปจำนวนประมาณ 373 เหลี่ยม ไม้กระยาเลยแปรรูปแผ่นเล็ก จำนวน 1,500 แผ่น รวมปริมาตร 50 ลูกบาศก์เมตร ถูกวางกองไว้ข้างๆตู้คอนเทรนเนอร์บนลานปูนภายในบริษัทขนส่ง และส่วนหนึ่งถูกพบภายในโกดังของบริษัท ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเอกสารที่มีทั้งหมด โดยยังไม่ได้มีมีการอายัดไม้ไว้แต่อย่างใด
        
        จากการสอบถาม นายธงชัย ได้ความว่าไม้ทั้งหมดเป็นของนายยงยุทธ นำมาฝากเอาไว้พร้อมนำเอกสารการได้มาของไม้กระยาเลย 17 ชุด จำนวน 880 แผ่น โดยได้ประสานให้นายยงยุทธ นำเอกสารการได้มาของไม้ทั้งหมด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้ง
        
        พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ ระบุว่า จากการข่าวของเจ้าหน้าที่ทำให้ทราบว่ามีการลักลอบส่งออกไม้หวงห้ามไปยังประเทศจีน โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมของกลางเป็นไม้แปรรูปซุกซ่อนในตู้คอนเทรนเนอร์ได้ที่ท่าเรือคลองเตย จำนวน 2 ตู้คอนเทรนเนอร์ ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารมีการสำแดงเท็จสินค้าส่งออกเป็นข้าวโพดกระป๋อง เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการขยายผลจึงทราบว่าไม้ดังกล่าวมีต้นทางมาจาก บริษัทขนส่งดังกล่าว จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจสอบตามข้อมูลที่ได้รับ
        
        ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา เปิดเผยว่า การส่งออกมไม้กระยาเลยนั้นต้องส่งออกเป็นสิ่งประดิษฐ์เท่านั้น ห้ามมิให้ส่งออกเป็นไม้แปรรูป และผู้ครอบครองต้องมีเอกสารการได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่มีเอกสารมาแสดงแล้ว จะเป็นความผิดฐานมีไม้หวงห้ามไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต