ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2017-12-20  ผู้สื่อข่าว: กาคาบข่าว

  นายกอ้อมน้อย เข้าแจ้งความถูกแฮ็กเฟส ยืมเงินนักข่าวสาวและคนใกล้ตัว


        เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันที่ 20 ธันวาคม 2560 ดร.สมศักดิ์ ขวัญเมือง นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอ้อมน้อย ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้เดินทางมาที่ สภ.กระทุ่มแบน เพื่อเข้าพบกับ พ.ต.อ.ไชยพัฒน์ เจริญวัย ผกก.สอบสวน สภ.กระทุ่มแบน และ ร.ต.อ.วีรวิชญ์ วงศ์สวรรค์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.กระทุ่มแบน พร้อมกับนำเอกสาร แสดงข้อความรายละเอียด ที่ถูกมิจฉาชีพทำการแฮ็กเฟสบุ๊ค ส่งข้อความไปขอยืมเงินนักข่าวสาวช่อง 8 และคนใกล้ตัวอีกหลายคน มาแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมมิจฉาชีพรายนี้มาดำเนินคดีต่อไป
        
        ดร.สมศักดิ์ ขวัญเมือง เล่าว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 19 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา ตนได้รับโทรศัพท์จากผู้อำนวยการของโรงเรียนในพื้นที่ โทรมาสอบถามว่าต้องการที่จะยืมเงินจริงหรือไม่ เพราะมีข้อความจากเฟสบุ๊คของนายกสมศักดิ์ฯ ส่งมาถึงเฟสบุ๊คของผู้อำนวยการฯ เพื่อขอยืมเงินจำนวน 20,000 บาท โดยมีข้อความในการแชทว่า “ใช้แอ๊พโอนเงินมั้ย ฝากโอนเงิน 20,000 บาท จำเป็นต้องใช้เงินเร่งด่วน เดี๋ยวให้ลูกฝากตู้คืนให้” พร้อมกับส่งเลขบัญชี และชื่อเจ้าของบัญชีมาด้วย อีกทั้งยังได้มีการส่งข้อความไปทวงถามด้วยว่า “โอนหรือยัง” ซึ่งตนก็บอกไปว่าไม่จริง ไม่มีความเดือดร้อนต้องใช้เงิน และไม่เคยคิดที่จะขอยืมเงินใครเลย และหลังจากนั้นไม่นานก็มีคนใกล้ตัวอีกหลายคนก็โทรศัพท์มาสอบถามในลักษณะเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่ผู้สื่อข่าวพิเศษของช่อง 8 ประจำจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งนี้ตนเห็นผิดปกติ และก็รู้ว่าน่าจะถูกมิจฉาชีพทำการแฮ็กเฟสบุ๊ค จึงได้รีบให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบข้อมูลทางทะเบียนราษฎร์ตามชื่อที่ปรากฎในบัญชีธนาคาร ซึ่งพบผู้ต้องสงสัยเป็นหญิงสาว แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน จากการสอบถามผู้ที่ได้รับข้อความทางเฟสทุกคนนั้น ยังไม่มีใครหลงเชื่อโอนเงินไปให้กับมิจฉาชีพรายนี้
        
        ดร.สมศักดิ์ฯ กล่าวอีกว่า ตนขอยืนยันว่าไม่เคยส่งข้อความทางเฟสบุ๊ค หรือทางไลน์ไปขอยืมเงินใครอย่างแน่นอน ทั้งนี้หากใครที่ได้รับข้อความดังกล่าวไม่ว่าจะอ้างว่า ตนขอยืมเอง หรือ ลูกขอยืมเงินมาให้ตนนั้น ไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น แสดงว่านั่นเป็นมิจฉาชีพอย่างแน่นอน อย่าได้หลงเชื่อเด็ดขาด และถึงแม้จะไม่ใช่ตน แต่เป็นคนอื่นที่รู้จักกันส่งข้อความไปขอยืมเงินจากท่าน ก็ขอให้มีการโทรศัพท์ไปสอบถามกันก่อน เพราะการได้ยินเสียง ได้ฟัง ได้มีการพูดคุยกันจากปากโดยตรง ย่อมดีกว่าการหลงเชื่อเพียงแค่ข้อความทางเฟสบุ๊คหรือไลน์ แล้วก็จะต้องกลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้
        
        ขณะที่นางสาวชุติมา วัชวงศ์ ผู้สื่อข่าวพิเศษของช่อง 8 ประจำจังหวัดสมุทรสาคร ก็บอกว่า ตนเองได้รับข้อความจากเฟสบุ๊คของนายกสมศักดิ์ ขวัญเมือง ซึ่งเป็นเพื่อนกันทางเฟส ส่งมาถึงในลักษณะขอยืมเงิน 20,000 บาท เมื่อตอนเวลาประมาณ 15.28 น. ของวานนี้ แต่ตนก็ไม่เชื่อว่านายกจะขอยืมเงิน จึงได้โทรศัพท์ไปสอบถามกับลูกชายของท่านนายกฯ และก็ได้รับคำตอบว่า พ่อไม่เคยขอยืมเงินใคร และไม่เคยให้ใครใช้เฟสบุ๊คส่งไปขอยืมเงินมาให้กับพ่อด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่เพียงแค่ตนคนเดียวเท่านั้น แต่ยังมีคนใกล้ชิดของท่านนายกสมศักดิ์ ญาติพี่น้อง และไม่เว้นแม้แต่พระภิกษุสงฆ์ที่วัดอ้อมน้อย ก็ได้รับข้อความในลักษณะเดียวกันนี้