ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2017-10-11  ผู้สื่อข่าว: กาคาบข่าว

  รายงานพิเศษ “วงจรปิด อบต.ท่าทราย พระเอกสำคัญของชุมชน”


        กรณีเฟสบุ๊ก BigGive Tachalom ได้เผยแพร่ภาพวงจรปิด ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตำบลท่าทราย เป็นเหตุการณ์วินจักรยานยนต์รับจ้างรายหนึ่ง ฉวยโอกาสเก็บกระเป๋าสตางค์ของหญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุรถล้ม และขี่รถออกไปทันทีโดยไม่สนใจที่จะลงไปช่วยเหลือ หลังภาพวงจรปิดถูกแชร์ออกไป ชาวโชเซี่ยลต่างช่วยกันแชร์และรุมประณามวิน จยย.ดังกล่าว
        
        ปัจจุบันเมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรสักอย่างที่ทำให้มีประเด็นพิพาท สิ่งแรกที่เรามักถามหาคือภาพจากกล้องวงจรปิด ในกรณีนี้ก็เช่นกันหลังเกิดเหตุ ญาติของผู้เสียหายได้ขอตรวจสอบภาพวงจรปิดขององค์การบริหารส่วนตำบลท่าทราย จนสามารถติดตามตัวผู้กระทำผิดและนำทรัพย์สินกลับคืนมาได้อย่างปลอดภัย
        
        สิริบูรณ์ ทองบางเกาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าทราย กล่าวว่า คณะผู้บริหาร สมาชิกฯ ใส่ใจในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน จึงได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 3 ล้านกว่าบาท เพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดแบบเชื่อมต่อไร้สายคุณภาพความละเอียดสูง ซึ่งที่ผ่านมาสามารถใช้ประโยชน์จากกล้องวงจรปิดของ อบต.ท่าทราย ในคดีสำคัญหลายคดี รวมถึงกรณี วิน จยย.ที่ก่อเหตุเก็บกระเป๋าเงินคนที่รถล้มมาเป็นของตนเอง จนเป็นกระแสดราม่าในสื่อสังคมออนไลน์ ก็ติดตามจับกุมตัวได้เพราะภาพจากกล้องวงจรปิด
        
        นอกจากคุณภาพกล้องวงจรปิดที่เลือกใช้แบบคุณภาพสูง อบต.ท่าทราย ยังติดตั้งจอรับภาพของกล้องวงจรปิดทุกตัว ในบริเวณโถงทางเดินที่ทำการ อบต. เพื่อให้ประชาชนที่ผ่านไปมา สามารถตรวจสอบข้อมูลและความผิดปกติของกล้องได้ตลอดเวลา หากมีกล้องตัวใดชำรุดเสียหายจะสามารถมองเห็นและดำเนินการแก้ไขได้ทันท่วงที
        
        “ทั้งนี้ อบต.ท่าทราย ได้ผ่านงบประมาณเพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมให้ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 8 หมู่บ้าน โดยใช้งบประมาณเกือบ 9 ล้านบาท เพื่อประโยชน์สูงสุดด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน โดยประชาชนทั่วไปทั้งที่พักอาศัยในตำบลท่าทราย และประชาชนที่สัญจรผ่านเส้นทางของตำบลท่าทราย สามารถติดต่อเพื่อขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดได้ตลอดเวลา หากเกิดเหตุไม่คาดคิดหรือเหตุต้องสงสัยต่างๆ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ของ อบต.คอยให้บริหารพี่น้องประชาชน” สิริบูรณ์ กล่าว
        
        จากเหตุการณ์ที่ผ่านมากล้องวงจรปิดกลายเป็นพระเอกคนสำคัญในทุกๆเหตุการณ์ แต่สิ่งสำคัญคือวิสัยทัศน์ของผู้บริหารท้องถิ่น ที่หยิบเอาสิ่งอันเป็นประโยชน์ของเทคโนโลยีมาสร้างความมั่นคง ปลอดภัยในชีวิตทรัพย์ของพี่น้องประชาชน