ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2017-10-05  ผู้สื่อข่าว: กาคาบข่าว

  ทหาร มทบ.16 ตรวจสอบเหตุแอมโมเนียรั่วในพื้นที่อำเภอกระทุ่มแบน


        วันที่ 5 ตุลาคม 2560 มว.รส.มทบ.16 โดย ร.ท.วิเชียร มะสุวรรณ ร่วมกับ มว.รส.ส.1 ศรธ.อ.กระทุ่มแบน อุตสาหกรรมจังหวัด ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รองปลัดเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน,ผอ.กองสาธารณะสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน และ จนท.ในส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบเหตุแอมโมเนียรั่วไหลซึ่งทำให้ประชาชนข้างเคียงเดือดร้อน ที่โรงน้ำแข็งกระทุ่มแบน ประกอบกิจการทำน้ำแข็งหลอดก้อนเล็ก ตั้งอยู่ใน ต.ตลาดกระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร
        
        เบื้องต้นไม่มีคนงานได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต มีรถดับเพลิงเข้ามาระงับเหตุ 2 คัน โดยขณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบยังมีกลิ่นเหม็นของแอมโมเนียกระจายอยู่รอบโรงงาน สาเหตุคาดว่าเกิดจากการรั่วไหลของแอมโมเนียจากท่อส่งแอมโมเนีย หรือเกิดจากการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้วลืมปิด เหตุดังกล่าวส่งผลกระทบให้ประชาชนผู้อาศัยรอบบริเวณโรงงานมีปัญหาการระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ และมีปลาคราฟที่เลี้ยงไว้ในโรงงานตายหลายตัว รวมทั้งต้นไม้ที่อยู่ใกล้เคียงมีสภาพใบเหี่ยวเฉาจากฤทธิ์แอมโมเนีย
        
        นอกนี้จากการตรวจสอบหลักฐานต่างๆพบว่า เจ้าของไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ (อภ.2) เจ้าหน้าที่จึงได้สั่งให้หยุดประกอบกิจการจนกว่าจะปรับปรุงแล้วเสร็จ และให้ชำระค่าปรับเหตุเดือดร้อนรำคาญที่เทศบาลฯ รวมทั้งดำเนินการเปรียบเทียบคดีประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต อภ.2 ที่จังหวัด ในส่วนของชาวบ้านผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ให้เข้าไปลงชื่อที่เทศบาลเมืองกระทุ่มแบนเพื่อหาทางเยียวยาช่วยเหลือต่อไป