ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2017-10-05  ผู้สื่อข่าว: กาคาบข่าว

  เสี่ย!! ซื้อที่แถมวัตถุต้องสงสัยเป็นกากอุตสาหกรรม กว่า 150 ตัน เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างพิสูจน์ เตรียมแจ้งข้อหาครอบครองวัตถุอันตราย


        เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่ดิน 3 งาน ในพื้นที่หมู่ 2 ต.นาโคก ของ นายนฤสรณ์ หรือเสี่ยเล้ง เจ้าของบริษัทรับซื้ออลูมิเนียมปั๊มเหนียว หลังพบมีการลักลอบเก็บวัตถุต้องสงสัยคาดว่าเป็นกากตะกรันอลูมิเนียมกว่า 150 ตัน ด้านเสี่ยเจ้าของที่ โอดครวญ ซื้อมาโดยไม่รู้เป็นที่เก็บกากตะกรันขณะที่ นายวงศกร เจ้าของที่เดิมรับเป็นกากตะกรันของพรรคพวกฝากไว้ก่อนขายที่ อ้างจะเอาไปทำอิฐบล็อก สุดท้ายเสี่ยรับสภาพ เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ รอผลตรวจ คาดว่าโดนข้อกล่าวหาครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต
        
        วันที่ 5 ต.ค.60 เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.16 นำโดย ร.ท.วิเชียร มะสุวรรณ ร่วมกับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสมุทรสาคร อุตสาหกรรมจังหวัด ทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อมจังหวัด อบต.นาโคก เข้าตรวจสอบพื้นที่ 2 ต.นาโคก. อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เนื่องจากได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบทิ้งวัตถุต้องสงสัยเป็นกากอุตสาหกรรม (กากตะกรันอลูมิเนียม) ส่งผลให้เกิดกลิ่นเหม็นแสบตา กับชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียง จากการตรวจสอบทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีขนาดประมาณ 3 งาน เป็นของนายนายนฤสรณ์ หรือเสี่ยเล้ง เจ้าของบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม ซึ่งทำธุรกิจรับซื้ออลูมิเนียมปั๊มเหนียว โดยมีการล้อมรั้วสังกะสีทั้ง 4 ด้าน และมีประตูปิดล๊อกแน่นหนา
        
        ทั้งนี้ขณะรอการตรวจสอบภายใน มีนายวงศกร อ้างเป็นผู้ดูแลและเจ้าของที่ดินเดิมซึ่งขายให้นายนฤสรณ์ หรือเสี่ยเล้ง เป็นผู้มาไขกุญแจนำเจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายใน โดยพื้นที่ภายในรั้วสังกะสีมีถุงบิ๊กแบ๊คที่บรรจุผงฝุ่นสีเทาเข้มลักษณะคล้ายกากตะกรันอลูมิเนียมจำนวนมาก ตรวจเช็คคร่าวๆคาดว่ามีประมาณ 300 ถุง ซึ่งแต่ละถุงบรรจุได้ประมาณ 500 กิโลกรัม รวมแล้วมีการลักลอบเก็บกองวัตถุต้องสงสัยประมาณ 150 ตัน
        
        นายปิยบุตร สมบูรณ์ผล วิศวกรปฏิบัติการอุตสาหกรรมจังหวัด กล่าวว่า จากการตรวจสอบวันนี้พบวัตถุต้องสงสัยเป็นวัตถุอันตราย สันนิษฐานเบื้องต้นเป็นตะกรันอลูมิเนียม โดยจะให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างไปวิเคราะห์ เมื่อทราบผลแน่ชัด จะได้ดำเนินการแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนการกำจัดนั้นผู้ครอบครองซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน ต้องดำเนินการส่งกำจัดโดยบริษัทที่ได้รับอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม
        
        ขณะที่ ร.อ.ทรัพย์ตผล เอี่ยมเจริญ รองปลัด อบต.นาโคก เผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่แจ้งความเพื่อเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขฯ และสั่งให้เจ้าของผู้แลดำเนินการหาผ้าใบมาปิดคลุมกากตะกรันทั้งหมดเพื่อป้องกันกลิ่นและฝุ่นละออง ที่จะสร้างผลกระทบให้ชุมชน
        
        ด้านนายวงศกร ซึ่งรับเป็นเจ้าของกากตะกรันต้องสงสัย ระบุว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นของตนเองและได้ขายต่อให้กับเสี่ยเล้ง โดยที่ก่อนขายที่ดินนั้นได้รับฝากกากตะกรันจากเพื่อนเอาไว้ก่อนแล้ว ซึ่งเพื่อนอ้างว่าจะนำไปผสมทำอิฐบล็อก แต่ทั้งนี้ตนเองพร้อมรับผิดชอบทุกอย่างกับเรื่องที่เกิดขึ้น