ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2017-06-26  ผู้สื่อข่าว: กาคาบข่าว

  เจ้าของ รง.เสื่อน้ำมัน ฮึดสู้ เตรียมเปิดการผลิตหลังไฟไหม้โกดังเสียหายหลายร้อยล้าน


        จากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานผลิตเสื่อน้ำมันรายใหญ่ของสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2560 เวลาประมาณ 20.30 นาฬิกา ซึ่ง ร.ต.ท.หญิง วิภารัตน์ พีชาสารานนท์ ร้อยเวร สภ.เมืองสมุทรสาคร ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ บริษัท เอช วี พลาส จำกัด เลขที่ 18/23 หมู่ที่ 5 ตำบล นาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร จึงได้ประสานรถน้ำดับในพื้นที่เข้าระงับเหตุ โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นในโกดังเก็บวัตถุดิบในการผลิตสินค้า เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมรถน้ำดับเพลิงกว่า 10 คัน จากเทศบาลตำบลนาดี และพื้นที่ใกล้เคียงเร่งฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่า จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ยังคงมีกลุ่มควันสีดำลอยขึ้นมาเป็นระยะเนื่องจากเชื้อเพลิงเป็นเม็ดพลาสติกที่ใช้ในการผลิตเสื่อน้ำมัน
        
        สาเหตุเจ้าหน้าที่สัญนิษฐานว่าอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะต้นเพลิงเป็นโกดังเก็บวัตถุดิบและสินค้า ไม่มีเครื่องจักรในการผลิต แต่ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนมูลค่าความเสียหายต้องรอการประเมินอีกครั้ง เพราะภายในโกดังมีวัตถุดิบเก็บไว้หลายพันตัน
        
        เหตุไฟไหม้ครั้งนี้สร้างความเสียหายให้กับโกดังสินค้าทั้งหมดของโรงงานและเป็นเหตุเพลิงไหม้ต่อเนื่องข้ามวันตั้งแต่คืนวันที่ 25 มิ.ย. ต่อเนื่องถึงบ่ายวันที่ 26 มิ.ย. จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แต่ยังคงมีกลุ่มควันครุกรุ่นภายในซากวัตถุดิบที่ไหม้ไฟอยู่ตลอดเวลา เหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงจนต้องมีการยกระดับประสานงานรถดับเพลิงในจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากรถน้ำดับเพลิงในจังหวัดที่มีทั้งหมด มีปริมาณน้ำที่ใช้ดับไม่เพียงพออย่างต่อเนื่อง ทำให้เพลิงที่ดูเหมือนสงบกลับลุกขึ้นมาอีกครั้ง ต้องมีการฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลา
        
        ซึ่งเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้เข้ามาบัญชาการด้วยตนเองตั้งแต่เวลาเที่ยงคืน พร้อมสั่งการให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย วางแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทุกหน่วยที่เข้ามาในพื้นที่ เพื่อให้การบริหารงานดับเพลิงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
        
        กระทั่งช่วงเช้าของวันที่ 26 มิ.ย.60 เจ้าของโรงงานได้ตัดสินใจใช้รถแบคโฮขนาดใหญ่ เป็นรถนำเพื่อเบิกทางเข้าไปยังโกดังที่เกิดเหตุเพื่อให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำไปยังต้นเพลิง จนสามารถควบคุมทุกอย่างให้อยู่ในภาวะที่ปลอดภัยได้ แต่ยังคงต้องจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเพราะยังมีความร้อนสะสมภายใต้กองวัตถุดิบ โดยได้มีการวางแผนที่จะนำรถแบคโฮมาเกลี่ยกองวัตถุดิบทั้งหมดที่ถูกเพลิงไหม้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำได้ถึงด้านล่าง ซึ่งจะทำให้ไฟและความร้อนที่ครุกรุ่นสะสมภายใต้กองวัตถุดิบมอดดับลง
        
        นายวิเชียร (ชุติเดช) วิวัฒนขจรสุข เจ้าโรงงาน ซึ่งเข้าได้มาประสานงานและร่วมวางแผนในการดับไฟร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 25 มิ.ย.60 ระบุว่า เตรียมที่เปิดไลน์การผลิตในวันที่ 27 มิ.ย.60 เนื่องจากมีออเดอร์ของลูกค้ารออยู่ และในส่วนของไลน์การผลิตซึ่งอยู่อีกฝั่งของโรงงานไม่ได้รับผลกระทบ คงมีเพียงวัตถุดิบในการผลิตที่ต้องมีการสั่งเข้ามาใหม่ เนื่องจากของเก่าถูกไฟไหม้เสียหายหมด ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดว่าสูงถึงเกือบ 300 ล้าน เพราะสินค้าที่ผลิตเสร็จแล้วรอส่งมอบให้กับลูกค้ามีมูลค่ากว่า 100 ล้าน ยังไม่นับรวมวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตที่สต๊อกเอาไว้อีกหลายพันตัน