ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2016-02-16  ผู้สื่อข่าว: ณรงค์ฤทธ์ มากคง

  อบต.พันท้ายนรสิงห์ร่วมกับมูลนิธิพันท้ายนรสิงห์ จัดพิธีบวงสรวง “พ่อพันท้ายนรสิงห์” พร้อมมอบทุนการศึกษาและมอบบ้านผู้ยากไร้


        วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.09 น.ที่อุทยานประวัติศาสตร์ศาลพันท้ายนรสิงห์ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพ่อพันท้ายนรสิงห์ โดยมี นายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร นายวัฒนา แตงมณี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพันท้ายนรสิงห์ นายวินิตย์ ปิยะเมธาง ประธานมูลนิธิพันท้ายนรสิงห์ พร้อมด้วยส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชน ครู และนักเรียน ร่วมพิธีบวงสรวงองค์พ่อพันท้ายนรสิงห์จังหวัดสมุทรสาคร ประจำปี 2559 เป็นจำนวนมาก
        
        มูลนิธิพันท้ายนรสิงห์ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลพันท้ายนรสิงห์ ได้กำหนดจัดงาน ประจำปีพิธีบวงสรวง พ่อพันท้ายสิงห์ ประจำปี 2559 โดยในวันที่ 16 ก.พ.59 เป็นการถวายเครื่องบูชาแด่องค์พ่อพันธ์ท้ายนรสิงห์ เทพแห่งความซื่อสัตย์ นายท้ายเรือเอกชัยที่จงรักภักดีต่อพระเจ้าเสือ และยอมรับโทษประหารชีวิตเพื่อรักษาระเบียบแบบแผนราชประเพณีตามกฏมณเฑียรบาลในสมัยอยุธยา พ่อพันท้ายนรสิงห์เป็นที่เคารพนับถือจากชาวบ้านเป็นจำนวนมาก โดยมีชาวบ้านมาทำบุญขอพรไม่ขาดสาย ซึ่งส่วนใหญ่จะนำรูปปั้นไก่มาถวายเป็นการแก้บน จนเต็มบริเวณศาลพ่อพันท้ายนรสิงห์ นับเป็นการแสดงให้เห็นถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพ่อพันท้ายนรสิงห์
        
        ภายหลังเสร็จพิธีบวงสรวงได้มีการมอบรูปหล่อพ่อพันท้ายนรสิงห์ขนาด 99 เซนติเมตร ให้กับโรงเรียนในพื้นที่ สถานีตำรวจภูธรโคกขาม และศาลพันท้ายนรสิงห์หมู่ที่ นอกากนี้ยังมีการมอบทุนการศึกษาจำนวน 90 ทุน ให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนในพื้นที่ทั้ง 7 แห่ง รวมทั้งมอบข้าวสารโครงการอาหารกลางวัน และมอบหนังสือพันท้ายนรสิงห์ ฉบับการ์ตูน ให้กับโรงเรียนในจังหวัดสมุทรสาคร รวม 17 แห่ง และในปีนี้มูลนิธิพันท้ายนรสิงห์ ยังได้มอบบ้านให้กับผู้ยากไร้ในเขตตำบลพันท้ายนรสิงห์ ซึ่งมีมูลค่า 150,000 บาท อีกด้วย