ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2016-02-03  ผู้สื่อข่าว: ณรงค์ฤทธ์ มากคง

  14 ก.พ.59 !! พบ 3 กิจกรรมงานเทศกาลท่องเที่ยว “สมุทรสาครนครแห่งความซื่อสัตย์”


        วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 10.00 น. ที่อาคารเรือนไทยศาลพันท้ายนรสิงห์ ม.3 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานการแถลงข่าวงานเทศกาลท่องเที่ยว “สมุทรสาครนครแห่งความแห่งความซื่อสัตย์” พร้อมด้วย นายโชติพัฒน์ สิชรังสี นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ ประธานที่ปรึกษาสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสมุทรสาคร ดร.ปรีชา ศิริแสงอารำพี ประธานมูลนิธิศาลพันท้ายนรสิงห์ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และผู้นำชุมชน เข้าร่วม
        
        นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า การจัดงานเทศกาลท่องเที่ยว สมุทรสาครนครแห่งความซื่อสัตย์ ประจำปี 2559 ครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรสาคร ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย ประกอบด้วย
        
        งานประจำปีศาลพันท้ายนรสิงห์ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงความซื่อสัตย์จงรักภักดี คุณงามความดีของท่านพันท้ายนรสิงห์ โดยมีการจัดงานเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 6 ค่ำ-วันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 13-17 กุมภาพันธ์ 2559 และมีกิจกรรมสำคัญ เช่น พิธีพุทธาภิเษกรูปหล่อพ่อพันท้ายนรสิงห์ ชมมหกรรมมวยไทย ศึกพันท้ายนรสิงห์ ชมมหกรรมดนตรีช่วงกลางคืน พิธีบวงสรวงพ่อพันท้ายนรสิงห์ และการประมูลเครื่องบวงสรวงพ่อพันท้ายนรสิงห์
        
        นอกจากนี้ยังมี กิจกรรมจดทะเบียนสมรสหมู่ วิวาห์แห่งความซื่อสัตย์ “สัญญารัก จากนี้ ชั่วนิรันดร” ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.39 น. เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าคู่สมรสจะซื่อสัตย์และเที่ยงตรงต่อกัน โดยมีขบวนแห่ขันหมากตามประเพณีไทย มีการแต่งกายชุดไทยให้เข้ากับบรรยากาศงานมงคลสมรส มีการแห่รำวง กลองยาว และมีคู่สมรส 9 คู่ คู่ปฐมฤกษ์เข้าร่วมงาน นอกเหนือจากคู่สมรสที่ตั้งใจจูงมือมาจดทะเบียนร่วมกันภายในงาน
        
        และยังมีกิจกรรมไฮไลท์ที่สำคัญซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นเวลาถึง 17 ปี คือ กิจกรรมเดิน-วิ่ง พันท้ายนรสิงห์มินิฮาล์ฟมาราธอน “วิ่งเพื่อความซื่อสัตย์” ครั้งที่ 17 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 05.30 น.ซึ่งจะมีการปล่อยตัวที่บริเวณวัดศาลพันท้ายนรสิงห์ โดยการแข่งขันประเภทฮาล์ฟมาราธอน 22 กิโลเมตร จะวิ่งไปกลับตัวที่จุดชมวิวไม้ไผ่ชะลอคลื่น เพื่อเป็นการสื่อให้นักวิ่งรับรู้ถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ นอกจากการออกกำลังกาย อันเป็นการเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงขึ้น
        
        ในส่วนของกิจกรรมเดิน-วิ่ง พันท้ายนรสิงห์ฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งส่งเสริมสุขภาพ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมให้ประชาชนรำลึกถึงความซื่อสัตย์ของท่านพันท้ายนรสิงห์ ที่ยึดกฎระเบียบมากกว่าชีวิตของตนเอง และภายในงานยังมีการรับบริจาคสมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลสมุทรสาคร และส่วนหนึ่งมอบให้โรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม เป็นทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนที่มีฐานะยากจน