ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2015-06-22  ผู้สื่อข่าว: มยุรินทร์ มากคง

  พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน ตรวจเยี่ยมการทำงานด้านแรงงานต่างด้าวในสมุทรสาคร


        เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2558 เวลาประมาณ 13.30 น. พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะฯ ได้เดินทางมายังจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงานด้านแรงงานต่างด้าวในจังหวัด โดยมี นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ปลัดจังหวัด พร้อมหัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับและร่วมตรวจเยี่ยมตามจุดต่างๆประกอบด้วย ศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าว (One Stop Service) ที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร ศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออก เรือประมง ที่สำนักงานประมงจังหวัด และศูนย์บริหารจัดการแรงงานประมง ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จากนั้น รมว.กระทรวงแรงงานพร้อมคณะฯได้ร่วมประชุมและสรุปผลการตรวจเยี่ยมที่ห้องประชุมสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
        
        พลเอกสุรศักดิ์ เผยว่า รู้สึกพอใจการทำงานของศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่เป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ข้าราชการทุกส่วนมาร่วมทำงานในที่เดียวกันเพื่อให้เกิดความสะดวกสบาย รวมทั้งยังมีพี่น้องทหารเข้ามาช่วยกันทำงานอีกด้วย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายกองทัพที่ให้ทหารเข้ามาสนับสนุนการทำงานของส่วนราชการพลเรือน ในส่วนยอดการเข้ามาจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว จากเดิมที่มีฐานข้อมูลแรงงาน 90,000 กว่าคน ปัจจุบันมีแรงงานมาจดทะเบียน 50,000 กว่าคน และยังเหลือเวลาอีก 7-8 วัน ซึ่งช่วงวันท้ายๆคนมักจะมาจดทะเบียนกันเยอะตัวเลขแรงงานก็อาจจะเพิ่มขึ้น
        
        สำหรับตัวเลขที่ไม่ตรงกับฐานข้อมูลคงไม่มีอะไรต้องกังวล เพราะพี่น้องแรงงานจากเพื่อนบ้านของเราในช่วงปีใหม่และช่วงสงกรานต์ได้เดินทางกลับบ้านไปส่วนใหญ่อาจทำงานที่บ้านของเขาและไม่ได้เดินทางกับมาทำงานในประเทศไทย และอีกส่วนหนึ่งคือนายจ้างคนไทยมีแรงงานเพียงพอกับความต้องการแล้ว เมื่อแรงงานต่างด้าวไม่มีนายจ้างก็ไม่สามารถเข้ามาจดทะเบียนแรงงานได้ และเมื่อถึงวันที่ปิดรับจดทะเบียนตัวเลขแรงงานต่างด้าวอยู่ที่ 5-6 หมื่นคน ถือว่าเป็นเรื่องที่พอดีๆ
        
        “คงไม่มีการขยายการจดทะเบียนแรงงานต่างออกไป ทุกคนคงทำตามหน้าที่ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน เรามีแรงงานต่างด้าวที่จดทะเบียนทั่วประเทศในช่วงปีก่อนๆประมาณ 1.3 ล้านคน และในช่วงปี 57-58 มีแรงงานที่มาจดทะเบียนไว้อีกประมาณ 1.6 ล้านคน รวมกับตัวเลขปัจจุบันก็ถือว่ากำลังพอดี” พลเอกสุรศักดิ์ กล่าว
        
        สำหรับแรงงานประมงที่ภาครัฐผ่อนผันให้มาจดทะเบียน รวมตัวเลขทั้งเก่าและใหม่ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 80,000 กว่าคน ขณะเดียวกันสมาคมประมงและผู้ประกอบการประมงได้ประสานกับกระทรวงแรงงาน เพื่อขอนำเข้าแรงงานประมงที่ถูกกฎหมายจากต่างประเทศ ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการประสานงาน
        
        “แรงงานประมงเป็นอาชีพเฉพาะพิเศษไม่ใช่ว่าใครอยากลงเรือก็ลงได้ ถ้าลงแล้วเมาเรือก็จะอยู่ไม่ไหว ต้องเป็นคนที่รักทะเลจริงๆ” พลเอกสุรศักดิ์ กล่าว