ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2015-01-08  ผู้สื่อข่าว: ณรงค์ฤทธ์ มากคง

  วัดแหลมสุวรรณาราม วางศิลาฤกษ์ ยกเสาเอก เสาโท ฐานรากสมเด็จองค์ปฐม


        เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2558 เวลา 08.30 น.ที่วัดแหลมสุวรรณาราม ต.ท่าฉลอม อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร พระสมุห์บุญส่ง เจ้าอาวาสวัดแหลมสุวรรณาราม ได้จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ ยกเสาเอก เสาโท ฐานรากสมเด็จองค์ปฐม โดยมี พระเทพสาครมุนี เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร เจ้าอาวาสวัดเจษฎาราม พระอารามหลวง เป็นประธานในพิธีฝ่ายสงฆ์ และได้รับเกียรติจาก ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย พ.ต.อ.ยศเอก รักษาสุวรรณ เป็นผู้แทนในพิธี นอกจากนี้ยังมี ดร.สุนทร วัฒนาพร อดีต ส.ว. นายอนุสรณ์ ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตที่ปรึกษาประจำกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ดร.วิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ อดีต ส.ว. ดร.ปรีชา ศิริแสงอารำพี ประธานหอการค้าจังหวัด ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนาจังหวัด ร่วมทั้งกลุ่มพลังสตรีท่าฉลอม และพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมพิธี เป็นจำนวนมาก
        
        พระสมุห์บุญส่ง เจ้าอาวาสวัดแหลมสุวรรณาราม เปิดเผยว่า การก่อสร้างสมเด็จองค์เพื่อประดิษฐานที่บริเวณริมน้ำด้านทิศเหนือของวัดแหลมฯในครั้งนี้ ใช้งบประมาณทั้งสิ้นประมาณ 10 ล้านบาท หากก่อสร้างแล้วเสร็จสมเด็จองค์ปฐมจะมีขนาดความสูง 21 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก โดยองค์พระจะหันหลังให้กับแม่น้ำท่าจีน ซึ่งในวันนี้ได้ประกอบพิธีบวงสรวงตามประเพณีโบราณ เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลและเป็นขวัญกำลังใจให้กับทุกคน ทั้งนี้สมเด็จองค์ปฐมที่กำลังดำเนินการก่อสร้างมีเพียง 9 องค์ ในประเทศไทยและที่วัดแหลมสุวรรณาราม เป็นองค์ที่ 3ของประเทศ
        
        ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีบวงสรวง พรามณ์ผู้ประกอบพิธีได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่เข้าร่วมงานนำเครื่องสังเวยที่อยู่บนโต๊ะพิธี ซึ่งประกอบด้วยผลไม้ชนิดต่างๆ ขนมไทยที่เป็นมงคลและนิยมนำมาประกอบพิธี เพื่อให้ทุกคนได้นำไปกินซึ่งเป็นการเสริมมงคลให้กับตัวเอง ตามความเชื่อของคนไทยที่มีมาช้านาน