ยึดหลัก เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา  2014-11-11  ผู้สื่อข่าว: ณรงค์ฤทธ์ มากคง

  ภาคประชาชนเปิดเวที เชิญอัยการจังหวัดสมุทรสาคร ชี้แจงกรณีการก่อสร้างอาคารสำนักงาน 7 ชั้น


        เมื่อเวลา 13.00 น.ของวันที่ 11 พ.ย.57 ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดสมุทรสาคร ดร.วิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา นายชาญชัย รุ่งโรจน์สาคร ประธานชมรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสมุทรสาคร พร้อมด้วย ประธานชุมชนตลาด ชุมชนรถไฟ และประชาชนจากหลายพื้นที่ ประมาณ 40 คน ได้มารวมตัวกันเพื่อรับฟังคำชี้แจงจากคณะอัยการจังหวัดสมุทรสาคร ในกรณีการสร้างอาคารสำนักงานอัยการ 7 ชั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการคัดค้านจากภาคประชาขนในพื้นที่ โดยมีการยื่นหนังสือคัดค้านถึงผู้ว่าราชการจังหวัด และสำนักอัยการสูงสุด เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา
        การจัดเวทีรับฟังการชี้แจงครั้งนี้ ได้มีการแจกใบปลิวเรื่องการคัดค้านการสร้างสำนักงานอัยการจังหวัด โดยมีเนื้อหาที่แสดงออกถึงความไม่เหมาะสมในการก่อสร้าง พร้อมเรียกร้องให้ระงับการก่อสร้างไว้ก่อน และเสนอให้อัยการสูงสุดพิจารณายกเลิกโครงการก่อสร้าง ซึ่งในวันนี้ภาคประชาชนได้มารับชี้แจงถึงเหตุผลการก่อสร้างจากผู้แทนสำนักงานอัยการจังหวัด และเสนอความคิดของภาคประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากการมีประชาชนบางส่วนเห็นว่าก่อสร้างครั้งนี้มีความไม่เหมาะสมในหลายๆประการ รวมทั้งต้องการสงวนพื้นที่เอาไว้เพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์ ซึ่งจะเชื่อมโยงกับอุทยานประวัติศาสตร์ที่กำลังดำเนินการปรับภูมิทัศน์ในบริเวณใกล้เคียง


        โดยคณะผู้แทนอัยการจังหวัดสมุทรสาคร ได้ชี้แจงถึงเหตุผลที่มาและความจำเป็นที่ต้องสร้างสำนักงานอัยการ ซึ่งระบุว่า ที่ดินที่จะใช้สร้างอาคารตั้งอยู่ในพื้นที่ประมาณ 3 งาน เป็นที่ของกรมธนารักษ์ และมีการอนุญาตให้ก่อสร้างสำนักงานได้ตั้งแต่ ปี 2549 ก่อนหน้านี้อัยการไม่มีสำนักงานเป็นของตนเองทำให้หน่วยงานในสังกัดต้องกระจัดกระจายไปหาที่ทำงานตามสถานที่ต่างๆในจังหวัด ส่งผลให้เกิดความลำบากกับผู้มาติดต่อราชการ และที่ต้องสร้างในบริเวณพื้นที่แห่งนี้เพราะเป็นระเบียบของระบบราชการต้องใช้ที่ดินของหลวงในการก่อสร้าง ส่วนที่ต้องสร้างอาคารสูงถึง 7 ชั้นเนื่องจากขนาดของพื้นที่มีจำกัด จำเป็นต้องขยายพื้นที่เป็นแนวตั้ง ทั้งนี้คณะอัยการได้ขอความเห็นใจจากประชาชน เพราะหาพื้นที่ก่อสร้างแห่งอื่นไม่ได้แล้ว รวมทั้งรูปแบบของอาคารก็มีความกลมกลืนไม่ทำให้เสียทัศนียภาพแต่อย่างใด


        ในส่วนของภาคประชาชนที่เข้ามารับฟังคำชี้แจงนั้น ได้ตั้งคำถามถึงความไม่เหมาะสมที่อาคารดังกล่าวมีความสูงและอยู่ใกล้กับศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จนทำให้มีความรู้สึกเหมือนกับว่าอาคารหลังนี้หากสร้างเสร็จจะสูงค้ำหัวเจ้าพ่อหลักเมือง ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชน นอกจากนี้ภาคประชาชนยังเสนอให้ย้ายไปสร้างสำนักงานอัยการในพื้นที่ 5 ไร่ ซึ่งอยู่ใกล้กับเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร และเป็นพื้นที่ของอัยการจังหวัดเช่นเดียวกัน แต่ทางคณะฯอ้างว่า ขอสงวนพื้นที่ดังกล่าวไว้เป็นบ้านพักข้าราชการเนื่องจากสภาพพื้นที่ไม่อำนวยในการสร้างสำนักงาน


        ทั้งนี้มีข้อมูลระบุว่างบประมาณในการก่อสร้างครั้งนี้อยู่ที่ประมาณ 190 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปีเศษ โดยแบ่งเป็นอาคารสำนักงาน 7 ชั้น และเป็นการสร้างบ้านพักอัยการในพื้นที่ใกล้กับเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร โดยได้มีการเซ็นสัญญาก่อสร้างเป็นที่เรียบร้อย